Q&A กับ พี่แพรว Durham University

Q&A กับ พี่แพรว Durham University

Q: แนะนำตัวหน่อยค่า

A: สวัสดีค่ะ แพรวนะคะ เรียนจบโทคอร์ส MSc Management (International Business) จาก Durham ค่ะ

Q: ปัจจุบันทำงานอะไรอยู่คะ

A: ตอนนี้ยังไม่ได้ทำงานจริงจังเลยค่า แพรวเพิ่งกลับมาจากอังกฤษตอนปลายเดือนมกรา อยู่ยาวรอรับปริญญา ตอนนี้ก็ดูพวก MT ไว้ค่ะ แต่ก็เล็งสายอื่นไว้เหมือนกัน พวกแนว Marketing ค่ะ

Q. ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกเรียนเป็นมหาลัยนี้คะ

– คือมีโจทย์ในใจอยู่แล้วค่ะตอนแรกว่าอยากเรียนมหาลัยนอกLondon ตอนนั้นแพรวเลยยื่นไป 3 ที่ แต่สุดท้ายจบที่ Durham เพราะRanking and locationค่ะ คิดว่าเมืองนี้เหมาะกับการเรียน แถมยังใกล้กับเมืองNewcastleที่มีพร้อมทุกอย่างมาก แค่ 12-15นาทีถ้านั่งรถไฟค่ะ

Q. หลักสูตรนี้เห็นมี Three Accreditation (AMBA, AACSB, EQUIS) อันนี้ไม่แน่ใจว่าถ้ามี Accreditation อันนี้แล้ว มันจะมี Benefit อะไรบ้าง แล้วช่วยในการหางานมั้ยเอ่ย

-อันนี้ไม่แน่ใจเลยค่ะ

Q: ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซัก 2-3 วิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร

– ชอบสุดคงเป็น Global Business and Global Marketingค่ะ สองตัวนี้เรียนสนุกค่ะ มี Theory and case studies มาให้ศึกษาเรียนรู้หลายเคสเลยค่ะให้ชั้นเรียน เพื่อให้นำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันค่ะ คือจะทำอย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในตลาดต่างประเทศ

 

Q: Nature ของคอร์ส

4.1 คอร์สนี้เหมาะกับคนเคยเรียน Business มาแล้ว หรือคนที่ไม่ต้องมีพื้นฐานก็ได้

-ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐาน Business ก็ได้ค่ะ แพรวก็เป็นคนนึงที่ไม่มีพื้นฐานเลยค่ะ เพราะตอนเรียนปริญญาตรีจบทางด้านภาษามา แต่สุดท้ายก็สามารถเรียนจบรอดปลอดภัยกลับมาอย่างแฮปปี้ได้ค่ะ อาจจะต้องมีความพยายามมากกว่าคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วนิดนึงในบางวิชาค่ะ เช่น Business Economic and Accounting แต่ไม่ยากเกินความพยายามค่ะ ทำได้แน่นอน

4.2 คอร์สส่วนใหญ่ งานเป็นแบบทำกลุ่มหรือเดี่ยว อาจารย์เลือกเพื่อนให้ หรือเราเลือกเอง

-ส่วนใหญ่จะเป็น Individual assignmentsค่ะ แต่ก็มี Group assignments/ Presentations ด้วยขึ้นอยู่กับวิชาที่เลือกค่ะ บางวิชาอาจารย์ก็จะแบ่งมาให้เลยว่าเราอยู่กลุ่มไหน แต่บางวิชาก็สามารถเลือกได้เองค่ะ

 

Q: Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย (ถ้ามี และน้องทำ ให้ถามรายละเอียดแบบละเอียดค่ะ เช่น แล้วได้ค่าจ้างมั้ย งานที่ทำเค้าให้ทำอะไรบ้าง ดีมั้ย)

– ยากมั้ยนี่ขึ้นอยู่กับTopicที่เราเลือกเลยค่ะ อยาก challenge ตัวเองมากแค่ไหน มีให้เลือกระหว่าง Business project and research-based dissertationค่ะ ต้องเขียนทั้งหมดไม่เกิน 12,000 คำ และต้องทำคนเดียวค่ะ

Q: เพื่อนๆใน class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ

-80% เป็นคนเอเชียค่ะโดยเฉพาะชาวจีน มีไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ประปราย ที่เหลือก็จะเป็นฝรั่งมีทั้งคนอังกฤษ อเมริกา ยุโรปค่ะ

Q: สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ สนิทกับเพื่อนๆมั้ย

-Business School ที่ Durham ดีค่ะ มีFacilities ให้นักเรียนได้ใช้มากมาย มีทั้ง Library, Study rooms, IT service, Online database พวกEmerald, Mintel, Lexis-Nexis etc. ที่ให้เข้าถึงได้ฟรีเพื่อทำresearchรวมอยู่ในคอร์สเรียนค่ะ เพื่อนสนิทได้เพิ่มมาเยอะเลยค่ะ ทั้งคนไทย คนต่างชาติ โดยเฉพาะคนไทยมีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันค่ะ ทั้งเรื่องเรียน และการใช้ชีวิต คนไทยมีไม่เยอะค่ะที่นี่

 

Q: อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ support หรือเข้าหาง่ายมั้ยคะ

-อาจารย์ส่วนใหญ่ใจดีนะคะ เป็นกันเอง ของแพรวส่วนใหญ่อาจารย์เป็นชาวเอเชียค่ะ มีฝรั่งบ้างบางวิชา อาจารย์เข้าถึงง่ายค่ะทั้งในระหว่างคลาสและนอกคลาส มีช่องทางให้ติดต่อหลายช่องทางค่ะ

Q: มหาวิทยาลัยมี service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ

-เท่าที่รู้มีนะคะ แต่ยังไม่เคยใช้บริการค่ะ

Q: ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ และได้ใช้กับการทำงาน และได้งานมากที่สุด

-อยากบอกว่าได้อะไรเยอะมากค่ะจากการไปเรียนที่นี่ ได้เปิดโลก มีอะไรให้เรียนรู้ทุกวัน ทั้งวัฒนธรรม ความรู้ทั้งจากเพื่อนใหม่และอาจารย์ อะไรที่เคยคิดว่าทำไม่ได้แน่ๆ พอต้องมาทำจริงๆสุดท้ายก็ทำได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามและการเปิดใจยอมรับค่ะ ได้สกิลที่จะติดตัวเราไปอีกนานพวก managerial skills ที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานจริงได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

Q:  มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Durham บางคะ ขอ 3 ข้อ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)

-ประทับใจเมืองเลยค่ะอย่างแรก Durhamเป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก ผู้คนส่วนใหญ่เป็นมิตร ใจดี มีน้ำใจ บรรยากาศดีมาก ถ้าชอบธรรมชาติและความเป็น Historic cityนะคะ แถมยังปลอดภัยมากอีกด้วย เดินกลับหอตอนกลางคืนไม่น่ากลัวเลยค่ะ

-ชอบFacilities ของมหาลัยที่ให้บริการแก่นักศึกษาค่ะโดยเฉพาะห้องสมุด มีทุกอย่างครบและพร้อมใช้งานมาก

-ชอบระบบการเรียนที่นี่ค่ะมีทั้ง Lectures และ Seminars ให้แชร์ความคิดกับเพื่อน ฝึกให้เรามี Analytical skills เตรียมพร้อมกับการทำงาน

Q: คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้องๆหน่อย

– เหมาะกับทุกคนที่สนใจอยากต่อยอดความรู้ทางด้าน Business โดยเฉพาะใน International Market ค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานก็เรียนได้ค่ะ

และนี่ก็คือถามมาตอบไปเกี่ยวกับมหาลัย Durham กับ พี่แพรว


รีวิวเรียนต่อ MSc Management (International Business)
Durham University